ไปอียิปต์ ทำวีซ่ายังไงดี (update 2017)

จากกระแสข่าวเมื่อไม่กี่วันมานี้ เรื่อง การห้ามไม่ให้นำของที่มีขนาดใหญ่กว่า smartphone ขึ้นเครื่องบินของตะวันออกกลางเข้าประเทศสหรัฐฯ และอังกฤษ ทำเอาตกใจไม่น้อย เพราะวางแผนจะไปอียิปต์และจอร์แดนในต้นเดือน พ.ค.ที่จะถึงนี้ ถึงจะมีสาเหตุเพื่อความปลอดภัยของสหรัฐและอังกฤษซึ่งไม่ใช่ประเทศจุดหมายปลายทาง แต่ก็ทำให้กังวลเกี่ยวกับความปลอดภัยภายในประเทศอียิปต์ขึ้นมาบ้างเหมือนกันครับ เพราะถึงไม่มีเรื่องอะไร ประเทศนี้ก็ยังอยู่ในกลุ่มไม่ปลอดภัยในการท่องเที่ยวอยู่ดี

Risk travel
Travel risk map 2017 (@ international SOS)

แต่ยังไงก็คงต้องไปล่ะครับ เพราะจองตั๋ว จองโรงแรม ทำวีซ่าไปหมดแล้ว และดูเรื่องความปลอดภัย ตอนนี้ก็ยังไม่มีข่าวเตือนภัยภายในประเทศเขาเพิ่มเติม และมีเพื่อนของเพื่อนไปมาตอนช่วงเดือนมกราคม ก็บอกว่าปลอดภัยดี ก็เลยไปตามแผนเดิมครับ

ถึงวันที่มาเขียนนี้ก็ยังไม่ได้ไปนะครับ 555 แต่จะมาเล่าถึงการทำวีซ่าอียิปต์ ที่แสนจะหาข้อมูลยาก แบ่งปันให้ฟังกันก่อนครับ เผื่อมีคนสนใจบ้าง

การเข้า website ของ สถานทูตอียิปต์ เหมือนจะไม่ได้ให้ข้อมูลอะไรมากนัก หรือเพราะเข้าไม่ถูกเมนูก็ไม่รู้ครับ แต่ควานหาอยู่นานมาก ก็ไม่ได้ข้อมูลอะไร

จนได้ข้อมูลจากเพื่อนๆ ใน pantip เลยทำให้มองเห็นแสงสว่างขึ้นมาบ้าง ปัจจุบันประเทศไทยไม่สามารถทำ visa on arrival ได้แล้วครับ ต้องยื่นขออนุมัติก่อนเดินทางไป สามารถทำได้ก่อนเดินทางไม่เกิน 3 เดือนครับ

สถานที่ทำวีซ่า

สถานทูตอียิปต์ประจำประเทศไทย ซึ่งตั้งอยู่ที่ อาคารสรชัย (Sorachai Building) ชั้น 31 ใกล้กับสถานี BTS เอกมัย

สถานทูตอียิปต์

วันและเวลา

ทำวีซ่าและจ่ายเงิน    >>>   วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 8.30-12.00 น.
รับเล่มวีซ่า   >>>   วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 14.00-15.00 น.

เอกสารที่ต้องเตรียม

นี่ก็ทำเอาปาดเหงื่อเหมือนกันเพราะหาข้อมูลไม่ได้เลย สรุปแล้วง่ายมาก แค่โทรไปที่สถานทูต พอกดหมายเลขภายใน จะมีเสียงอัตโนมัติบอกเป็นข้อๆ ให้เลยครับ หลงงมหาในเวบอยู่ตั้งนาน โทรไปที่เบอร์ 02-726-9831 ถึง 3  สรุปที่ต้องเตรียมคือ

1. แบบคำร้องขอวีซ่า (Visa Application Form) สามารถ Download และกรอกไปก่อนได้ครับ

2. Passport ฉบับจริง อายุเหลือไม่ต่ำกว่า 6 เดือน

3. สำเนา passport 1 ฉบับ

4. รูปถ่ายสีพื้นหลังสีขาว ขนาด 2 นิ้ว จำนวน 1 รูป

5. จดหมายรับรองการทำงานภาษาอังกฤษ

6. เอกสารการจองตั๋วเครื่องบิน

7. เอกสารการจองโรงแรมและที่พัก

8. หนังสือรับรองฐานะทางการเงิน ของผมยื่นเป็น bank guarantee ไป (ค่าธรรมเนียมการขอจากธนาคารจะถูกกว่า bank statement ย้อนหลัง 6 เดือน แต่ผมไม่ได้ถามครับว่าใช้เป็นถ่ายเอกสารสมุดบัญชีได้หรือเปล่า)

สิ่งที่ ไม่ใช้ และมักจะถามกันว่าต้องใช้หรือไม่ คือ สำเนาทะเบียนบ้าน สำเนาบัตรประชาชน และการประกันการเดินทาง

ค่าธรรมเนียมการขอวีซ่า

2,100 บาท (ราคาปี 2017)

ต้องนัดล่วงหน้าหรือไม่

ไม่ต้องนัด ไม่มีระบบจองออนไลน์ คนน้อยมาก แทบไม่ต้องรอคิว

ความสะดวกของการขอวีซ่าอียิปต์

1. คนน้อย ไม่ต้องรอคิวนาน ไม่ต้องจองออนไลน์

2. เอกสารไม่มาก ไม่จำเป็นต้องจ้างบริษัททัวร์ให้มาทำให้

3. ให้คนอื่นมายื่นเอกสารหรือรับเล่มแทนได้

4. ยื่นเอกสารแล้ว ขอเล่มพาสปอร์ตกลับมาก่อนได้ครับ เผื่อต้องใช้เดินทางไปที่อื่นระหว่างรออนุมัติ (เพราะวีซ่าใช้เวลาอนุมัติพอสมควร บางคนอาจต้องใช้เล่มเดินทางไปที่อื่น)

ข้อน่าจะต้องปรับปรุง

1. ใช้เวลาอนุมัตินาน เวลาปกติที่แจ้ง คือ ประมาณ 14 วันทำการ ของผมใช้เวลา 10 วันทำการพอดี

2. วันยื่นเอกสารไม่ต้องจ่ายเงิน ให้มาจ่ายตอนที่เขาโทรมาว่าอนุมัติแล้วและต้องมาจ่ายตอนเช้า และนั่งรอ รอ รอ เพื่อรับเล่มบ่ายสอง หรือถ้าสะดวก มาจ่ายเช้าวันนึงและค่อยมารับเล่มบ่ายอีกวันนึงก็ได้ >>> เสียเวลามาก เพราะต้องมา 3 รอบ หรือไม่ก็สองรอบแต่ต้องนั่งรอ 2-3 ชั่วโมง


แถมเรื่องการขอ วีซ่าจอร์แดน ครับ

สามารถทำ visa on arrival ที่สนามบินได้เลย ราคา 40 JOD (ราคาบาทก็คูณประมาณ 50) ถ้าเราวางแผนไปเที่ยว Petra ด้วย แนะนำให้ซื้อ Jordan Pass ดีกว่าครับ (ต้องซื้อก่อนเข้าจอร์แดน ซื้อ ออนไลน์ ไปก่อนได้ครับ แล้ว print ticket ออกมา)

Jordan Pass มีหลายชนิดขึ้นกับเวลาที่เราอยู่ในประเทศเขาและเวลาที่จะเที่ยวในจอร์แดน ถ้าจะไป Petra ด้วย ซื้อ Pass คุ้มแน่ๆ เพราะครอบคลุมค่าทำวีซ่า (40 JOD) และค่าเข้า Petra (อย่างต่ำ 50 JOD) สองอย่างนี้ก็เกินราคา Pass แล้วครับ

J pass

ของผมเลือก Jordan Explorer ครับ เพราะมีแผนจะเที่ยวที่ Petra 2 วัน


เดี๋ยวถ้าได้ไปและกลับมาอย่างปลอดภัยจะมารีวิวประสบการณ์ 12 วันในอียิปต์และจอร์แดนให้ฟังกันนะครับ

 

Update

กลับมาแล้วครับ ปลอดภัยดี 🙂 ตามอ่านเรื่องราวกันต่อได้ตามลิงค์ด้านล่างครับ

DSCF0882

ตอน 1 : เกริ่นนำ และ Lower Egypt

ตอน 2 : Upper Egypt (ตอน 1)

ตอน 3 : Upper Egypt (ตอนจบ)

เที่ยวอียิปต์ ตอนพิเศษ : การทำมัมมี่

ตอนที่ 1: เพตรา (Petra) นครศิลาสีกุหลาบแห่งจอร์แดน

ตอนที่ 2: เลิกกลัวแล้วไปจอร์แดนกัน

 

 

 

About Breathe My World 56 Articles
A man who love travelling the world.

47 Comments

  1. สวัสดีค่ะ
    พอดีกำลังหาข้อมูลให้เพื่อน เพื่อนที่จะไปงานแต่งงานเดือน สค ค่ะ เพื่อนมีแค่ใบจดทะเบียนพาณิชย์ต้องทำยังไงค่ะ และแบงค์การันตีต้องมีเงินนอนอยู่ประมาณเท่าไหร่ค่ะ
    เห็นเขาบอกว่า ถ้าทำไปถึงมีวีซ่า ไปคนเดียวหรือ2 คนจะเข้ายากต้องจ้างทัวร์มาเอาออกจากสนามบิน จริงไหมค่ะ

  2. ใบจดทะเบียนพาณิชย์ผมไม่แน่ใจว่าต้องแปลเป็นภาษาอังกฤษหรือเปล่าครับเพราะเห็นบางประเทศก็ไม่ต้องแปล แต่แปลเผื่อไปก็ดีครับ ลองทำดูตามลิงค์นี้ครับ >>> https://pantip.com/topic/33484147 แปลเองได้ไม่ต้องเสียเงิน

    เงินในแบงค์ ผมไม่แน่ใจเกณฑ์ที่ชัดเจนแต่ของเพื่อนผมมีประมาณ 1 แสนก็ผ่านไม่มีปัญหาครับ

    ส่วนเรื่องต้องไปกับทัวร์ถึงจะผ่านสนามบินได้ – ไม่จริงครับ ผ่านง่ายมาก ตม.แทบจะไม่ถามอะไรเลย ตอนผมไปเห็นคนไทย 2-3 กลุ่ม (กลุ่มละ 2-3 คน) ก็ไม่ได้มากับทัวร์ครับ ผ่านฉลุย

  3. ขอบคุณมากนะคะสำหรับเพจนี้ได้เตรียมตัวดีมากเลยค่ะเพราะจะไปทั้งสองประเทศเหมือนกัน ขอบคุณนะคะ

  4. พี่ค่ะมีแฟนอยู่อียิปค่ะเค้าจะซื้อตั๋วให้ไปวันที่ 1 กันยาแต่เราไม่รู้ว่าเค้ายกเลิกซื้อวีซ่าได้ที่สนามบินแล้ว จะทำไงค่ะที่นี่เพราะสิ่งที่เครียดที่สุดคือเราไม่เคยมีบัญชีเงินฝากธนาคารเลย รบกวนช่วยออกความคิดเห็นด้วยค่ะด่วนๆเลยมีเวลาแค่เดือนเดียวเอง

    • ถ้าไม่มีรายการเดินบัญชีเงินฝากเลย ผมว่าอาจให้แฟนทำหนังสือว่าเป็นคนรับรองค่าใช้จ่ายทั้งหมดตั้งแต่ค่าเครื่องบินไป-กลับรวมถึงค่าใช้จ่ายทุกอย่างตอนอยู่ที่อียิปต์ด้วย ผมคิดว่าถ้ามีจดหมายเชิญและจดหมายรับรองแบบนี้ น่าใช้รายการเดินบัญชีเงินฝากธนาคารของแฟนแทนได้นะครับ

      แต่ผมก็ไม่แน่ใจ 100% นะครับว่าจะได้ไหม ลองยื่นดูก่อน แต่คิดว่ารีบโทรถามสถานฑูตด้วยดีกว่าครับว่าแบบนี้ใช้แทนได้ไหม เพราะวีซ่าบางทีกว่าจะได้นี่สองสัปดาห์เลย เดี๋ยวจะไม่ทัน

    • มีแพลนจะไปเยี่ยมแฟนอียิปต์ วันที่24 ก.ย.ค่ะ กะลังจะไปยื่นเอกสารทำวีซ่าในวันพรุ่งนี้ ไม่ได้ทำงานเหมือนกัน เลยโทรไปถามทางสถานทูต เขาแนะนำให้แฟนเขียนจดหมายเชิญเราไปเยี่ยมครอบครัวและเพื่อน แต่ให้ใช้แบงการันตีบัญชีของเรา ไม่ใช้ของแฟน ไม่ทราบว่าคุณสายชลทำวีซ่าผ่านรึยังคะ ขอคำแนะนำเพิ่มเติมด้วยค่ะ

  5. พอดีอยากทราบว่าอยากจะ Backpack ไปเที่ยวเองปลายปี 2017 นี้ค่ะ ตอนนี้อายุกำลังจะ 24 แล้วยังไม่เคยมีประสบการณ์ไปเที่ยวต่างประเทศเองเลย เคยไปแค่แลกเปลี่ยนระยะสั้นที่เยอรมันเมื่อหลายปีก่อน (เป็นทุนของโรงเรียนไม่ได้ดำเนินการด้วยตัวเอง) พอดีมีเพื่อนชาวอียิปต์ที่นั่นอะค่ะ ถ้าในกรณีที่ไปเที่ยวเอง เพื่อนจะอาสานำเที่ยวให้แบบไม่ไปกับกรุ๊ปทัวร์ จะยื่นวีซ่าผ่านไหมคะ? แล้วจำนวนเงินในบัญชีธนาคารจะต้องมีเท่าไหร่หรอคะ? กลัวตรงที่ยื่นขอวีซ่าไปแล้วไม่ผ่าน จะเสียดายเงินที่จองค่าตั๋วเครื่องบินกับโรงแรมไปหน่ะค่ะ ช่วยแนะนำหน่อยนะคะ ขอบคุณมากค่ะ 😀
    ปล. ข้อมูลเพจนี้เป็นประโยชน์มากๆเลยค่ะ ต้องขอบคุณแอดมินเป็นอย่างสูงค่ะ ^_^

    • ถ้าไปต่างประเทศครั้งแรกน่าจะไม่มีปัญหาครับ ให้มีตั๋ว โรงแรมและแผนการเที่ยวคร่าวๆ (แค่บอกว่าวันไหนไปที่ไหน พักที่ไหน) ก็น่าจะพอครับ ส่วนเรื่องเงินในบัญชี ตามหลักทั่วไปควรมีพอกับงบที่จะเที่ยวรอบนั้น แต่ถ้าไม่ถึงก็ไม่มีปัญหาครับ ขอให้มีการเข้าออกของบัญชีให้สม่ำเสมอ

  6. ถ้าไม่ไปยื่นเอกสารขอวีซ่าด้วยตัวเองฝากแฟนไปแทนต้องทำหนังสือมอบฉันทะไหมครับ

  7. กำลังจะไปเดือนหน้าครับ วีซ่าจะทันไหมครับ

    • ถ้าฝากคนอื่นไปทำให้ต้องมีใบมอบฉันทะครับ ส่วนเดินทางเดือนตุลาคม ถ้าทำวีซ่าช่วงสัปดาห์นี้ก็น่าจะทันครับ ส่่วนใหญ่จะไม่เกิน 14 วัน

  8. ต้องใช้หนังสือรับรองบริษัทพร้อมตราประทับไหมคะ? คือ ทำงานที่ปตท.สผ. ไปมาทั้งเกาหลี เวียดนาม อินเดีย อเมริกา และจะแบ็คแพ็คไปเที่ยวหาเพื่อนที่อียิปต์ จะจ้างเอเย่นทำให้ แต่เขาบอกต้องมีตราประทับบนหนังสือรับรองบ.ด้วย รบกวนหน่อยนะคะ ขอบคุณมากค่ะ

    • ต้องใช้หนังสือรับรองการทำงานจากบริษัท (มีตราประทับ) ด้วยครับ ระบุวันเดินทางด้วยก็ดีครับ

      • ตอนนี้กิ๊บได้วีซ่าอียิปต์มาละนะคะ (ขอไป 10 พ.ย. จ่ายเงิน 29 พ.ย. และรับเล่ม 30 พ.ย. โหะๆๆๆ) ตั๋วตอนนี้ก็เล็งๆว่าจะไป etihad หรือ emirates ดี เพราะราคาก็พอๆกันเลย (26,000 สำหรับ 24 ธ.ค. – 5 ม.ค.) ขอบคุณสำหรับ blog และใน pantip ด้วยนะคะ ขอให้ K.Breathe My World และทุกคนโชคดีคค่า ขอบคุณมากค่า ^^

  9. พี่ครับถามอีกนิดนึงครับ

    – จองโรงแรมก่อนไปขอวีซ่าเนี่ย เราต้องจองทุกวันไปให้เค้าดูเลยป่าวครับ
    – ที่ทำ visa มีที่จอดรถรึป่าวครับ

    ขอบคุณครับ

    • มีที่จอดรถครับ แต่ถ้าไม่ขับไป เดินทางก็สะดวกครับ อยู่ใกล้กับสถานี BTS เอกมัย
      ส่วนเรื่องจองโรงแรม ให้จองทุกวันที่อยู่ในอียิปต์ไปเลยครับ (เลือกจองแบบยกเลิกได้ เผื่อจะได้มาปรับแผนภายหลังได้)

  10. รีวิวครบถ้วนถูกใจมากครับ ขอบคุณครับ พยายามหาข้อมูลกับข่าวว่า สถานการณ์ตอนนี้ในอียิปต์เป็นอย่างไรบ้าง กำลังคิดจะไปช่วงปลายปีนี้ครับ

    • ขอบคุณครับ ปลายปีอากาศน่าจะดีไม่ร้อน (แต่แดดก็ยังแรงอยู่ดี) สถานการณ์ตอนนี้สงบดีนะครับ

  11. ไม่แน่ครับ เขาถึงยังไม่เก็บเงิน (ดีกว่าประเทศอื่นก็ตรงนี้ล่ะครับ) ถ้าวันนั้นไปแล้วไม่ได้ก็เอาเล่มคืน ไม่ต้องเสียเงิน แต่ผมว่าใจเย็นๆ ครับ ไม่น่ามีปัญหา ขอให้โชคดีครับ

  12. ถ้านั่งจากไทยไปทรานสิทที่อียิปต์ไม่ออกไปข้างนอกต้องขอวีซ่าไหมคะ

    • คิดว่าไม่ต้องขอครับ เพราะผมใช้วีซ่า single entry ออกจากอียิปต์ไปจอร์แดนต่อ ตอนจะบินกลับไทยจากจอร์แดนต้องแวะเปลี่ยนเครื่องที่อียิปต์ก็ไม่มีปัญหาอะไรครับ

  13. วีซ่าท่องเที่ยว 90 วัน ที่ได้อายุ นานเท่าไหร่ครับ เช่น 1 ปี หลังจากที่ได้ วีซ่า

  14. เงินคงบัญชี70000กับอยู่ในอียิปนาน13 วันพอมั้ยคะ ทำวีซ่าจะผ่านมั้ย จะไป7กพ.61 ยื่นทำวัซ่าพรุ่งนี้คะ16/1/61

  15. ไม่ทราบว่าถ้าซื้อ Jordan pass (เดินทางออกจากEgypt แต่ไม่กลับเข้า Egype ได้ไหมคะ)
    แพรนจะไป Israel ต่อ

  16. ไปทำแล้วคะ visa วันทั่18กพ61
    06/02/61
    นัดจ่ายเงินเช้า
    06/02/61
    บ่ายรับvisa
    แบบนี้คิดว่าได้ชัวมั้ยคะ
    ตั๋วที่ซื้อ01.05 หัวรุงจองวันทุ่07/02/61
    ขอบคุณคะ

    • ฉิวเฉียดมากครับ แบบนี้ไม่ได้รับประกันว่าได้ครับ เพราะถ้าไม่ได้วันนั้นก็ไม่ต้องจ่ายเงินและรับเล่มคืน แต่ส่วนใหญ่จะได้ไม่มีปัญหาครับหากเอกสารหลักฐานโอเค ผมว่าไม่ต้องกังวล

      • ไปอียิปต์ถ้าไม่จองโรงแรมแต่พักกับญาติแฟนวีซ่าจะผ่านมั้ยค่ะแล้วการทำวีซ่าต้องรู้วันเดินทางหรือต้องจองตั๋วเครื่องบินหรือค่ะแล้วถ้าวีซ่าไม่ผ่านกำหนดการจะยกเลิกได้มั้ยค่ะ

        • เขียนเป็นจดหมายชี้แจงก็ได้ครับว่าพักกับญาติให้เขารับรองมา ส่วนเรื่องตั๋วเครื่องบินปกติควรจองตั๋วเลยอาจติดต่อตัวแทนที่เขารับจองแล้วแจ้งว่าเอาแบบยกเลิกได้

  17. รบกวนหน่อยค่ะ พอลิงก์แบบฟอร์มขอวีซ่าแล้วมันขึ้นว่า page not found ค่ะ พอลองกดดูหน้าconsular serviceก็ไม่มีประเทศไทยให้เลือก ไม่ทราบว่าที่สถานทูตจะมีแบบฟอร์มให้มั้ยคะ ขอบคุณมากค่ะ

    • ที่สถานทูตมีแบบฟอร์มให้ครับ ไปกรอกที่นั่นได้

      ปล. ผมเปลี่ยนลิงค์ให้ดาวน์โหลดเป็น .doc ไว้ให้ใหม่ด้านบนแล้วครับ ลองโหลดกรอกไปก่อนก็ได้ครับ แต่ถ้าลิงค์เดิมมันเข้าไม่ได้ ไม่แน่ใจว่าเขาเปลี่ยนฟอร์มหรือเปล่า ถ้ากรอกไปอาจต้องไปเช็คที่สถานทูตอีกทีนะครับ

  18. พี่ครับเข้าประเด็นเลยผมเป็นเกย์แล้วชอบเที่ยวแบบมีคอนเซ็ปเสื้อผ้า คือหิวคนแต่งตัวเยอะอ่ะครับ กิจกรรมที่ต้องทำทุกครั้งที่ไป ตปท คือ การแต่งหญิงข้ามชาติอิงตามวัฒนธรรมนั้นๆ ที่นี้จะทีstudio ถ่ายรูปแบบนั้นไหมครับ แล้วคนที่นั้นเค้าanti ไหมครับห่วงเรื่องความปลอดภัยเป็นที่สุด ขอบคุณคราบบ รบกวนชี้ทางให้เก้งกว้างที่มีความฝันจะไปแต่งเป็น คลีโอพัตราถ่ายรูปเล่นด้วย555 เพราะอย่างไปญี่ปุ่นแต่งเป็น เกอีชาฟินมากกกครับ

      • ผมไม่แน่ใจ 100% นะครับ แต่เคยได้ยินว่าเขาค่อนข้างแอนตี้เหมือนกัน แต่ไม่รู้ว่าถ้าแต่งแบบจัดเต็มแบบนี้จะมีอะไรหรือเปล่าอ่ะครับ

  19. อยากทราบว่าตอนนี้เรามาเทียวจอแดนอัมมาน แล้วดันเกิดอยากไปเท่วอีกยิปากสองสามวัน เราสามารถบินไปได้ไหมหรือวีซ่าต้องทำอย่างไรพอทราบไหมค่ะ

    • เข้าไม่ได้ครับ เพราะพาสปอร์ตไทยต้องใช้วีซ่าเข้าอียิปต์ แล้วตอนนี้ที่อียิปต์เขาเลิกให้ทำ visa on arrival แล้ว

  20. ถ้าเราไม่ใช้จดหมายรับรองการทำงานได้ไหมค่ะ เพิ่งเรียนจบเลยอยากไปท่องเที่ยวประมาณนี้นะค่ะ

    • ต้องใช้ครับ แต่ถ้ายังไม่ทำงาน สามารถเขียนเป็นจดหมายชี้แจงได้ครับ ว่าเพิ่งสำเร็จการศึกษาและมีใครเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมดของทริป และแนบ bank statement ของคนนั้นไปด้วยครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*